GIỚI THIỆU

      Những năm 2015-2016, trong những chuyến công tác dài ngày tại Tây Nguyên. Tôi được đi khắp các tỉnh Đồng Nai, Gia Lai, Phú Yên, Đà Lạt, Đắk Lắk... để tìm vùng nguyên liệu sản xuất cho dự án phát triển cây dược liệu.

Sau 2 năm trồng thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy việc sản xuất cây dược liệu lấy tinh dầu tại Tây Nguyên là hiệu quả nhất. Nơi đây, khí hậu khô-nóng, mưa nhiều, thời gian chiếu sáng trong năm lớn. Đặc biệt, mùa mưa khá ổn định và rải rác trong nhiều tháng.

      Phúc Điền đặc biệt chú trọng sản xuất tinh dầu từ cây Bạc hà (giống được lấy từ Nhật), cây sả Sri Lanka-loại cây chuyên lấy tinh dầu, cây Hương nhu (bản địa), cây Hương thảo, tía tô,... Đây là những cây phù hợp với khí hậu của Tây Nguyên. Riêng cây Bạc hà-loại cây cho năng suất đạt 20-22 tấn/ha, tỷ lệ tinh dầu 0,8-1,2% và tỏ ra hiệu quả hơn so với trồng ở nơi khác.

Phúc Điền hoàn toàn tin tưởng về chất lượng của các sản phẩm tinh dầu. Vì vùng nguyên liệu của Phúc Điền là nơi có độ cao hơn 600 mét so với mực nước biển. Khí hậu ôn hòa, xa khu dân cư, không bị ô nhiễm. Đặc thù cây dược liệu là cần 1 khoảng thời gian dài để tích luỹ dược chất. Do đó, vị trí địa lý, khí hậu là một yếu tố tiên quyết.

Tinh dầu nguyên chất Phúc Điền - Mang thiên nhiên đến mọi nhà
Tinh dầu nguyên chất Phúc Điền - Mang thiên nhiên đến mọi nhà

       Một thời gian dài, chúng ta bỏ quên các sản phẩm thiên nhiên. Con người chạy đua mua sắm các sản phẩm được tổng hợp từ những chất nhân tạo. Bởi vì, giá thành thấp hơn, mùi thơm hơn, giữ lâu hơn và tiện dụng hơn. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, chúng ta lại tự hỏi: liệu có an toàn không khi trong nhà đầy những chất không tự nhiên?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi tiến hành liên hệ và gởi mẫu cho nhiều khách hàng dùng thử và được phản hồi khá tốt. Đa số khách hàng chấp nhận dùng các sản phẩm tinh dầu trong việc ngừa bệnh, xua đuổi muỗi và tạo hương thơm tự nhiên. Người dùng hiểu được tác dụng tích cực của sản phẩm từ thiên nhiên nên rất ít người quay lại sản phẩm công nghiệp.

     Chúng tôi lựa chọn các giống cây có chất lượng tốt nhất mà thế giới ưa chuộng để canh tác. Giống Bạc hà SK-33 được du nhập vào Việt Nam trong những năm 1990 để thay thế giống bạc hà bản địa.

Giống SK33 có hàm lượng menthol (dược liệu chính) khoảng 75-85%. Bạc hà là cây lấy tinh dầu nên cần phải bón phân cân đối: ít Đạm, nhiều Lân, Kali cuối vụ và nhiều phân chuồng thì chất lượng tinh dầu mới cao. Ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, nông dân có rất nhiều tro bếp, nên thay thế Kali bằng tro bếp vì tro bếp rất thích hợp với cây Bạc hà.

Tinh dầu Phúc Điền - Chuẩn bị đất gieo trồng Bạc hà
Tinh dầu Phúc Điền - Chuẩn bị đất gieo trồng Bạc hà

     Cây bạc hà được chúng tôi quan tâm đầu tư canh tác theo tiêu chuẩn sạch nhất. Tinh dầu Bạc hà có công dụng khá phổ biến trong dân gian: hỗ trợ tiêu hoá, tốt cho dạ dày, ngăn ngừa vi khuẩn trong không khí, thanh lọc phổi, tăng cường sức khoẻ răng miệng, chống trầm cảm-kích thích hệ thần kinh, ngăn ngừa một số bệnh ung thư....

Ngoài ra, tinh dầu bạc hà tạo cảm giác thơm tự nhiên nên giúp người sử dụng bớt căng thẳng, và sử dụng làm nguyên liệu cho các sản phẩm làm đẹp. Tinh dầu bạc hà được hấp thu trực tiếp lên da, vào phổi, hoặc uống trực tiếp... nên chúng tôi luôn đặt chất lượng lên hàng đầu.

     Sả Sri Lanka được chúng tôi đầu tư phát triển trong nhiều năm và đem lại hiệu quả cao cho bà con nông dân. Hiện nay, vùng nguyên liệu của toàn vùng xấp xỉ đạt 20 ha. Cây sả chịu hạn khá tốt và có vòng đời 4-5 năm nên được bà con nông dân trồng kết hợp với cà phê, cao su non và những vùng thiếu nước. Sả Sri Lanka không phát triển phần thân củ, chỉ phát triển lá chứa tinh dầu.

vung-nguyen-lieu-sa-sri-lanca-phuc-dien
Vùng nguyên liệu Sả Sri lanka Phúc Điền, Ma Đrắk; 2015

                Chúng ta cần phân biệt cây sả lấy tinh dầu và cây sả lấy củ. Khi trồng giống sả lấy củ sau 5-6 tháng, người nông dân tiến hành thu hoạch củ và tận dụng phần thân lá thừa của cây để chưng cất tinh dầu. Việc thu hoạch lá không đúng thời gian đã ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, hàm lượng dược chất có trong tinh dầu. Điều đặc biệt, cây sả quá tuổi (tuổi chín kỹ thuật - tuổi mà cây cho tinh dầu tối ưu nhất) thì mùi thơm của tinh dầu giảm đáng kể và ngả sang mùi đậm khó ngửi. Khách hàng có thể nhận ra sự khác biệt này khi sử dụng và so sánh.

     Hương nhu là loại cây thảo mọc hoang hầu hết các vùng Việt Nam mà người ta có thể dễ dàng bắt gặp ở trước vườn, sau nhà, ven bờ, trên núi,… Cây hương nhu vị cay, tính hơi ôn, vào kinh 3 phế, tỷ và vị. Hương nhu có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời và là loại thảo dược quý được dân gian sử dụng rất nhiều.

Hương nhu khá xa lạ với người dân có lối sống hiện đại. khi mà thị trường đầy những thuốc Tây trị cảm, trị viêm, và thuốc kích thích mọc tóc nhiều chủng loại.

Tinh dầu thiên nhiên Hương nhu - Bài thuốc quý trong Đông y
Tinh dầu thiên nhiên Hương nhu - Bài thuốc quý trong Đông y

     Sau nhiều thập kỷ bị lãng quên, cây dược liệu nói chung và cây Hương nhu nói riêng giờ chỉ như cây cỏ dại mọc hoang. Tuy nhiên, chúng tôi luôn mong muốn và cố gắng phục hồi những cây thuốc quý của Việt Nam và giúp người dân hiểu nhiều hơn về cây thuốc Nam. 

    Phúc Điền luôn cố gắng tổng hợp những thông tin của cây thuốc Nam nói chung và cây dược liệu lấy tinh dầu nói riêng và hi vọng được chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin bổ ích. Ngoài ra, chúng tôi luôn tìm kiếm các sản phẩm sạch nhất từ rừng Tây Nguyên: mật ong rừng, măng rừng, lúa gạo của đồng bào miền núi Tây Nguyên.

Tinh dầu thiên nhiên Phúc Điền
Tinh dầu thiên nhiên Phúc Điền

 

(Nguồn: Văn Thành Xả - Giới thiệu doanh nghiệp; 2016)

LƯỢNG TRUY CẬP
5822
KHÁCH HÀNG
1263
YÊU THÍCH
3064
COMMENT
2015