Khoa họcLàm đẹpSức khỏeTin tứcTổng hợp

Tinh dầu Hương nhu chữa rụng tóc

Tinh dầu Hương nhu Phúc Điền kích thích mọc tóc, chăm sóc tóc khỏi rụng, chẻ ngọn.

Hương nhu là 1 vị thuốc trong đông y có tính năng và công dụng trị rụng tóc vậy cây hương nhu như thế nào và nó được trồng chủ yếu ở đâu không hẳn ai cũng biết điều đó, dưới đây là cách trị bệnh rụng tóc bằng hương nhu. Cây hương nhu có tên khoa học Ocimum sanctum L. họ hoa môi Lamiaceae hay tên khác là cây é rừng, cây é tía.

Trong Đông Y, vị thuốc Hương nhu còn gọi Nhu (Thổ Thiên) Hương nhung (Thực Liệu Bản Thảo), Bạch hương nhu (Bản Thảo Đồ Kinh), Hương thái (Thiên Kim Phương), Mật phong thảo (Bản Thảo Cương Mục) Hương nhu, Hương đu, Mậu dược, Thạch giải, Sơn ông, Nhưỡng nhu, Cận như, Nô dã chỉ, Thanh lương chủng (Hòa Hán Dược Khảo) Trần hương nhụ, Hương nhự (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển), Hương nhu trắng, Hương nhu tía, É tía (Dược Liệu Việt Nam).

Đặc điểm thực vật, phân bố: nước ta có 2 loại hương nhu trắng và hương nhu tía, cả 2 loại đều dùng để chữa bệnh nhưng hương nhu tía tốt hơn. Hương nhu tía là loại cây nhỏ, thân và cành thường có màu tía, có lông quặp. Lá có cuống dài, thuôn hình mác hay hình trứng, mép lá có răng cưa, hoa màu tím mọc thành chùm. Cây thường trồng làm thuốc ở quanh nhà, mọc hoang ở nhiều nơi trong cả nước nhưng nhiều nhất ở các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Đắk Lắk.

Phuc-Dien-cam-ket-tinh-dau-thien-nhien
Phúc Điền cam kết tinh dầu thiên nhiên, nguyên chất

Công dụng chữa bệnh của hương nhu: Theo đông y, lá hương nhu có tính ấm, vị cay nên rất tốt để dùng trong điều trị các bệnh như sốt nóng, cảm nắng hay sợ rét bởi lá hương nhu có khả năng kích thích tuyến mồ hôi hoạt động nên mồ hôi tiết ra mang theo độc tố ra khỏi cơ thể. Những độc tố này cũng chính là nguyên nhân tóc rụng, chẻ ngọn bởi lẽ khi ở trong cơ thể chúng sẽ tồn tại dưới dạng các gốc tự do, phá hủy màng tế bào nang đồng thời gây ra sự lão hóa.

Bên cạnh đó, khi tuyến mồ hôi hoạt động hiệu quả sẽ giúp cho da đầu trở nên thông thoáng bởi mồ hôi sẽ kéo theo các chất cặn bã, tế bào chết cùng bụi bẩn trên da đầu. Vi khuẩn từ môi trường bên ngoài sẽ không có cơ hội trú ngụ trên da đầu. Nguy cơ mắc bệnh rụng tóc nhờ đó mà cũng được giảm xuống.

Không chỉ vậy, lá hương nhu còn có khả năng kích thích máu lưu thông lên da đầu. Đó chính là lí do tại sao ông cha ta thường sử dụng loại lá này để chữa bệnh đau đầu. Khi tinh thần sảng khoái, nội tiết tố sẽ ổn định hơn và rụng tóc cũng được hạn chế tối đa. Mặt khác, máu lưu thông sẽ giúp nuôi dưỡng các nang tóc tốt hơn và còn giúp tái tạo các nang tóc đã bị teo. Vì thế, sử dụng lá hương nhu không chỉ là cách điều trị rụng tóc mà còn là bí quyết giúp kích thích tóc mọc trở lại.

Kinh nghiệm dùng hương nhu chữa trẻ em chậm mọc tóc: Hương nhu sắc với nước, cô đặc, trộn với mỡ lợn, bôi lên đầu. Hoặc, có thể dùng 3-4 giọt tinh dầu hương nhu nguyên chất để trộn với dầu oliu rồi bôi lên da đầu. Một tuần sử dụng 2-3 lần.

Tinh dầu hương nhu được kết hợp với tinh dầu gừng (hoặc gừng tươi), tinh dầu sả, tinh dầu bạc hà… để làm thuốc xông trị cảm. Bài thuốc xông đơn giản mà cha ông chúng ta hay sử dụng: hái một bó lá gồm sả, hương nhu, lá ổi, bạch đàn, bạc hà… bỏ vào nồi nước xông để trị cảm cúm rất công hiệu.

Rất vui được nhận phản hồi của Bạn